Đăng trả lời 
 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Vườn lan của anh An
10-08-2014, 04:11 PM
Bài viết: #1
Vườn lan của anh An
Từ một doanh nhân chuyên về xây dựng, anh Lê Thu An đã chuyển sang đầu tư vào nông nghiệp với trọng điểm là hoa lan, cây kiểng và mới đây là cây dược liệu.


[Hình: e67f543337016107b142807949534f5f.jpg]
Anh Lê Thu An giới thiệu công đoạn ươm lan trong chai thủy tinh.


Sau thời gian kinh doanh ngành nghề xây dựng, với trực cảm và kinh nghiệm của mình, anh An "nghiệm" ra: Khi cuộc sống khá giả hơn, người ta sẽ quan tâm đến những thứ khác, đó là cái đẹp, là sức khỏe.


Tiếp cận cái đẹp có nhiều cách, có người chỉ chơi, có người vừa biết chơi vừa biết gây dựng cho mình một sản nghiệp, tạo công ăn việc làm cho nhiều người và cung cấp sản phẩm cho xã hội. Từ một người không có kiến thức gì về công nghệ sinh học - nông nghiệp, anh An đã lặn lội sang Thái-lan để học hỏi công nghệ về nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô và nuôi trồng hoa lan Dendrobium từ giai đoạn vườn ươm đến giai đoạn ra hoa. Vừa học tập công nghệ, vừa mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, anh đã thành lập khu nuôi cấy mô cây lan tại trụ sở của công ty xây dựng ở Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh) và anh đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ này. Tiếp đó, với ba ha đất ở ấp 2, xã Long Thới, huyện Nhà Bè, anh lập vườn lan với quy trình trồng, chăm sóc từ khi ra cây ngoài vườn ươm đến khi thu hoạch. Qua thời gian trồng thử nghiệm thành công, nắm vững quy trình, anh mở thêm hai cơ sở mới với tổng diện tích hơn 30 ha. Qua hơn ba năm hoạt động, anh An cho biết, mỗi năm cơ sở của anh sản xuất được 10 triệu cây lan giống Dendrobium các loại.


Đến tận cơ sở của anh mới hiểu phần nào quy trình nhân giống và trồng lan khép kín, hiện đại. Từ môi trường nuôi cấy lan có phối trộn các chất dinh dưỡng hữu cơ để cây sinh trưởng, phát triển tốt, hoa lâu tàn, đến chế độ ánh sáng cùng nhiệt độ hợp lý cho từng giai đoạn phát triển của lan đã được ứng dụng vào sản xuất một cách chặt choe, bài bản, khoa học. Chỉ một sự lơi lỏng trong chuỗi quy trình sẽ ảnh hưởng chất lượng đầu ra của sản phẩm. Khó nói hết các mắt xích của quy trình, bao nhiêu ngày tháng, từ vô mẫu, tạo chồi, cây con, tạo bộ rễ, ươm, đưa cây ra vườn ươm, cho đến lúc xuất bán hoa lan. Một quá trình phải mất đến hai năm hoặc hơn. Để chờ đợi ngày thu hoạch, chủ nhân phải có tiềm lực, khát vọng. Hiện tại, mỗi ngày anh An thu được gần 100 triệu đồng từ việc xuất bán lan. Nhân công trồng lan có tới 120 người, thu nhập bình quân năm triệu đồng/người/tháng.


Từ "bén duyên" với hoa lan, cây kiểng, anh An cảm thấy vui với các sản phẩm nông nghiệp. Đầu năm 2014, anh đã triển khai một dự án cũng là ước mơ bấy lâu nay của anh, đó là sưu tập cây dược liệu quý từ mọi miền của đất nước và khu vực Đông - Nam Á, lập vườn bảo tồn, lưu trữ nguồn gen phục vụ quá trình nghiên cứu và sản xuất trong tương lai. Ví như cây sâm Ngọc Linh, loài cây mọc trên đỉnh núi cao, dưới ánh sáng tán xạ và chỉ sống được ở nhiệt độ từ 16 đến 21oC. Tìm hiểu cặn koe về khí hậu, thổ nhưỡng của giống sâm này, anh đã lập một "phòng riêng" cho sâm Ngọc Linh. Hiện, mấy trăm cây sâm Ngọc Linh thí nghiệm của anh đã có tuổi đời hơn năm và sinh trưởng tốt trong môi trường nhân tạo tại TP Hồ Chí Minh. Tham quan khu vườn bảo tồn cây dược liệu của anh, chúng tôi ghi nhận bộ sưu tập lên tới hơn 200 loài dược liệu quý hiếm.


Anh An cho biết, từ "tay ngang" chuyển sang, nên anh rất cần sự hợp tác của các nhà khoa học thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học - nông nghiệp. Khát vọng của anh không chỉ dừng lại ở nhân giống và sản xuất hoa lan, mà còn muốn vươn xa vào lĩnh vực cây dược liệu như sản xuất và cung cấp giống, chế biến dược liệu dạng bán thành phẩm cung cấp cho các công ty, nhà máy sản xuất dược phẩm trong nước. Anh cũng ấp ủ dự định mở một viện nghiên cứu về công nghệ sinh học - nông nghiệp tư nhân, trong đó, anh là "mạnh thường quân", còn viện trưởng phải là nhà khoa học thật sự - anh An cho biết như vậy.


Theo Báo nhân dân

https://www.facebook.com/sangtaokhoinghiep
Tham quan website của thành viên này Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Trích dẫn bài viết này trong bài trả lời
 Được cám ơn : Trantridung , Miguelka , Charleszef , JosephSI , ahelebo , yikidiraqeguw
Đăng trả lời 


Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách