Đăng trả lời 
 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Thủ lĩnh thanh niên khởi nghiệp từ thế mạnh địa phương
11-08-2015, 12:46 AM (Bài viết đã được chỉnh sửa: 11-08-2015 12:52 AM bởi nguyenthanhliem.)
Bài viết: #1
Thủ lĩnh thanh niên khởi nghiệp từ thế mạnh địa phương
         Đó là anh Trần Minh Tân (sinh năm 1989, Phó Bí thư xã Đoàn Phú Hiệp,huyện Tam Nông, Đồng Tháp) đã thuyết phục được thanh niên trong xã hình thành Tổ hợp tác thanh niên với mô hình làm dưa kiệu.
     Là một người con sinhsinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tam Nông, anh Tân thấy buồn khi chứng kiến củ kiệu, một nông sản địa phương cũng như gia đình mình thường rơi vào cảnh bấp bênh, đầu ra không ổn định. 
         Anh Tân tâm sự: “Củkiệu quê mình nhỏ và khi làm dưa kiệu thì rất ngon, được khách hàng ưa chuộng. Tuy vậy, gia đình mình cũng như bà con trồng kiệu luôn đau đầu vì bị thương lái ép giá”. 
       Trăn trở trước khókhăn trong sản xuất kiệu của địa phương, Tân chủ động đăng ký tham gia các diễn đàn Khởi sự lập nghiệp, các lớp tập huấn về tổ hợp tác do Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức. Qua quá trình tìm tòi và học hỏi anh đã nảy sinh ý tưởng thành lập Tổ hợp tác thanh niên làm dưa kiệu. Tổ hợp tác thanh niên làm dưa kiệu được thành lập tháng 08/2014 với 04 thành viên, do anh Tân làm tổ trưởng. Khi đi vào hoạt động, Tổ hợp tác tạo việc làm ổn định cho 17 thanh niên xã Phú Hiệp, với quỹ đất trồng kiệu hơn 1,5ha.
       Theo anh Tân cho biết,cây kiệu trồng 06 tháng thì có thể thu hoạch. Tính trung bình, mỗi 01 ha kiệu, Tổ hợp tác thanh niên do Tân làm tổ trưởng thu hoạch 20 – 30 tấn củ kiệu. Để làm dưa kiệu đóng hộp, phải chọn những củ kiệu nhỏ vừa để tẩm ướp được thấm đều, ngon. Để cho ra một hộp dưa kiệu hoàn chỉnh, củ kiệu được các thành viên dự án thực hiện qua các công đoạn sơ chế, cắt tỉa, sắp xếp, tẩm ướp… Trong quá trình tẩm ướp, nguyên liệu chính sử dụng là đường cát trắng, đảm bảo sản phẩm sạch và đạt hương vị thơm ngon.
[Hình: AnhTranMinhTan-Totruongtohoptacthanhnienlamduakieu.jpg]
         Anh Trần Minh Tân - Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh niên 
làm dưa kiệu. (Sđt liên hệ: 0939.675.571)
       Thu nhập của mỗi thành viên khoảng 05 – 06triệu đồng/vụ. Hiện tại, mỗi tháng, Tổ hợp tác thanh niên làm dưa kiệu cung cấp cho thị trường hơn 200 hộp kiệu các loại.
     Để quản bá và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm dưa kiệu của địa phương, được sự hỗ trợ, kết nối của tổ chức Đoàn tại địa phương, anh Tân mạnh dạn đưa sản phẩm dưa kiệu của tổ hợp tác thanh niên vào kinh doanh tại quầy hàng đặc sản du lịch của Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông), trưng bày và giới thiệu sản phẩm  tại các hội chợ tổ chức trong và ngoài tỉnh. Sảnphẩm dưa kiệu của Tổ hợp tác làm được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, là món ăn đặc sản địa phương được ưa chuộng.
         Kết hợp sản xuất dưakiệu với du lịch khám phá với đặc sản dân dã địa phương là một giải pháp được anh Tân chọn để xây dựng Tổ hợp tác phát làm dưa kiệu xã Phú Hiệp phát triển bền vững. Cứ mỗi khi đến mùa thu hoạch kiệu, anh Tân chủ động liên hệ với các công ty, điểm du lịch để khai thác các tour du lịch “homestay”, trải nghiệm thu hoạch và sản xuất kiệu tại nhà người dân.
     Anh Tân chia sẻ đầy tâm huyết: “Mình làng nghề kiệu của địa phương được biết đến trên bản đồ du lịch, là điểm du lịch trải nghiệm lý tưởng của du khách khi dến với Đồng Tháp. Mình dự định tận dụng kinh nghiệm của những người lớn tuổi là phụ huynh của tụi mình để chia sẻ, dẫn dắt câu chuyện cùng du khách. Nếu du khách thấyđược công sức, mồ hôi 06 tháng trời của người làm kiệu, chắc chắn sẽ cảm thông, dành nhiều sự quan tâm hơn đối với sản phẩm kiệu do người nông dân làm ra. Như vậy, bên cạnh nguồn thu từ sản xuất kiệu, hoạt động của Tổ hợp tác thanh niên làm dưa kiệu kết hợp du lịch cộng đồng còn góp phần phát triển du lịch địa phương”.
        Từ hiệu quả thực tế của mô hìnhmô hình Tổ hợp tác tham niên làm dưa kiệu gắn với du lịch công đồng, anh Trần Minh Tân mạnh dạn đăng ký tham gia cuộc thi dự án Khởinghiệp năm 2015 do Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức. Qua quá trình hoàn thiện và đóng góp, xây dựng của các đồng chí trong tổ chức Đoàn địa phương, tư vấn của các chuyên gia kinh tế từ trung tâm BSA kết hợp với nghiên cứu của bản thân. Dự án Tổ hợp tác dưa kiệu gắn với dulịch công đồng của anh Trần Minh Tân đã vào Vòng chung kết tổ chức tại tỉnh Bến Tre và xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi dự án Khởi nghiệp năm 2015. Niềm vui đó được nhân đôi khi vừa qua, anh Tân đãtrở thành thành viên của Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Tháp.
           Từ những quả ngọt đầu tiên củachặng đường khởi nghiệp, hy vọng đây sẽ là nguồn động viên, cổ vũ tinh thần giúp anh Trần Minh Tân thêm tự tin và quyết tâm để xây dựng và phát triển hơn nữa dự án khởi nghiệp của mình.
 
                                                               Thanh Liêm -  Tỉnh Đoàn Đồng Tháp
Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Trích dẫn bài viết này trong bài trả lời
Đăng trả lời 


Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách