Đăng trả lời 
 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Đừng đầu tư 500 triệu, phá sản chỉ 5 triệu
08-18-2015, 09:58 AM
Bài viết: #1
Đừng đầu tư 500 triệu, phá sản chỉ 5 triệu
“Chúng ta phá sản không phải vì thiếu vốn mà vì thiếu tiền mặt, chúng ta đầu tư vốn 500 triệu nhưng đôi khi phá sản chỉ vì 5 triệu…”

[Hình: 32_tien.jpg] 
Ảnhminh họa: Internet
 
Nhàđầu tư cần gì?
 
Thông thường, khi quyết định đầu tư vào một dựán mới khởi nghiệp, hai yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư thường quan tâm là, mô hình kinh doanh, khả năng phát triển và đội ngũ phát triển dự án.
 
“Không ai có thể làm hết được mọi thứ, do vậynếu muốn có điểm cộng trong mắt nhà đầu tư, đừng bao giờ chỉ tập trung vào ý tưởng mà quên xây dựng vào đội ngũ”, chuyên gia Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, chia sẻ trong buổi tập huấn cho các chủ dự án khởi nghiệp do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) tổ chức vào cuối tuần trước.
 
Theo ông Quỳnh, thông thường, khi quyết địnhđầu tư vào một dự án mới khởi nghiệp, có hai yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư thường quan tâm đó là, mô hình kinh doanh, khả năng phát triển và đội ngũ phát triển dự án.
 
Ông Quỳnh cho rằng, để giải bài toán làm thếnào để thuyết phục nhà đầu tư là không hề đơn giản. "Muốn thuyết phục nhà đầu tư, không chỉ cần một dự án khả thi mà cần phải cho thấy được sự cam kết gắn bó của chủ dự án", ông Quỳnh nói.
 
Ông Mai Vũ Thảo, Giám đốc môi giới Công ty Chứngkhoán Rồng Việt, khuyên các chủ dự án rằng khi lập kế hoạch kinh doanh, để kêu gọi nhà đầu tư, chủ dự án cần phải xây dựng rõ mục tiêu kêu gọi đầu tư.
 
Ông Thảo, người có kinh nghiệm trong lĩnh vựctài chính, lại từng gặp thất bại khi từ một số dự án khởi nghiệp, chia sẻ rằng để thuyết phục được các nhà đầu tư, các dự án phải có khả năng mở rộng không giới hạn, hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào nguồn lực nào đó.
 
Ngoài ra, theo ông Thảo, "dự án phải cótính khác biệt, mới lạ, khó bắt chước, phù hợp xu thế hiện tại". Đặc biệt, dự án phải thể hiện rõ phương án huy động vốn, phương án rút vốn trong trường hợp thành công cũng như thất bại ….
 
Một trong những vấn đề mà các dự án khởi nghiệpthường hay gặp phải đó là chưa có phương án tài chính cho dòng tiền hoạt động...
 
“Chúng ta phá sản không phải vì thiếu vốn màvì thiếu tiền mặt, chúng ta đầu tư vốn 500 triệu nhưng đôi khi phá sản chỉ vì 5 triệu…”, chuyên gia Mai Vũ Thảo, Giám đốc Môi giới công ty Chứng khoán Rồng Việt, chia sẻ.
 
Mượnvốn hay tìm nhà đầu tư
 
Buổi tập huấn nói trên nhằm mục đích trang bịkiến thức và chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia BSA trong việc thuyết phục các nhà đầu tư bỏ tiền vào các dự án, cụ thể là 12 dự án xuất sắc lọt vào vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2015 tại BSA, sẽ được trình bày trước các nhà đầu tư trong ngày 29.8 tới tại Bến Tre.
 
Để làm quen với áp lực tại vòng thi cuốicùng, các chủ dự án lần lượt được  trìnhbày dự án và bày tỏ nguyện vọng trước các nhà đầu tư.
 
“Tôi đã tham gia vào hội đồng thẩm định các dựán khởi nghiệp, điểm tôi ấn tượng nhất chính là hầu hết các dự án lọt vào vòng chung kết đều đã và đang thực hiện thay vì những dự án còn đang nằm trong ý tưởng”, ông Quỳnh nhận xét.
 
Một trong những điểm cộng trong mắt nhà đầutư mà ông Quỳnh nhận thấy rõ rệt đó là  tính cộng đồng. Dù là lớn hay nhỏ, các dự án đềuhướng tới gắn kết mục tiêu kinh doanh với việc giải quyết đầu ra nông sản và việc làm cho thanh niên nông thôn.
 
Dự án Mứt chuối phồng Đông Yến của sinh viênĐặng Thị Đông (An Giang), được ông Quỳnh đánh giá cao do không chỉ xây dựng rất tốt kế hoạch tài chính, kế hoạch marketing, mà đã tính được các yếu tố rủi ro có thể sảy ra trong kinh doanh.
 
Hay như dự án Tổ hợp tác thanh niên làm dưakiệu của Trần Minh Tân (Xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, Đồng Tháp), dù sản xuất còn nhỏ ẻ, thủ công tuy nhiên dự án được đánh giá cao nhờ dựa trên yếu tố thương hiệu địa phương và thị trường rất tiềm năng.
 
Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà ông Quỳnh“đúc kết” sau khi kết thúc phần trình bày đó là các dự án chưa cho thấy được tính “định lượng” trong dự án và chủ dự án có thiên hướng nhắm tới nguồn vốn vay hơn là việc đang khao khát tìm kiếm nhà đầu tư…
 
Theo lý giải của ông Quỳnh, một phần vì các dựán tập trung vào nông nghiệp, một phần vì phần lớn họ đều là những thanh niên nông thôn.
 
Nhiều dự án chưa trình bày mục tiêu và kế hoạchtriển khai, những con số về chi phí đầu tư, tỷ lệ lợi nhuận hay thời gian hoàn vốn, thời gian thoái vốn, tỷ lệ % cam kết… còn mang tính ước lượng.
 
“Tôi cảm giác như đến giờ, các bạn vẫn chưa nhậnra mình cần gì ở nhà đầu tư. Các bạn cần họ “hỗ trợ”  vốn vay? Hỗ trợ vay vốn lãi xuất thấp hay cầnmột nhà đầu tư đầu tư không chỉ là vốn mà là kinh nghiệm quản trị, làm thương hiệu, thị trường…? ông Thảo chia sẻ.
 


12 dự án lọt vào chung kết diễn ra ngày ngày 29.8 tại Bến Tre

Dự án Mứt chuối phồng Đông Yến (Đặng Thị Đông)

Cải tạo đàn dê, hộ nuôi tin tưởng (Võ Nhật Nam)

Trồng cây Chúc giống (Nguyễn Long Huy)

Dự án Kinh doanh cây Sakê (Phạm Tấn Hiền)

Kinh doanh rau quả Mr Salad (Đặng Cao Nam)

Tổ hợp tác thanh niên làm dưa kiệu (Trần Minh Tân)

Sản xuât phân bón hữu cơ vi sinh kết hợp nuôi trùng quế (Lê Minh Vương)

Hồng sấy gió (Nguyễn Thị Thu Huyền)

Mở rộng diện tích sản xuất hoa kim cương (Nguyễn Thanh Hải)

Cơ sở cung cấp nho xanh an toàn và dịch vụ đi kèm (Hoàng Quý Dương)

Trồng và chế biến sản phẩm từ Măng tây xanh (Nguyễn Trương Anh Tiến)

Xây dựng nhà vườn trồng lan (Lê Thị Hồng)


 
theo MinhĐạo (BSA)
Tìm tất cả bài viết của thành viên này
Trích dẫn bài viết này trong bài trả lời
Đăng trả lời 


Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách